Tấm gương sáng trong học sinh

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG SÁNG
CỦA HỌC SINH

Tác giả: Trần Nguyễn Hiền Nga
Lớp 92

Về với trường Trung học cơ sở Phù Đổng, chắc hẳn các bạn sẽ được nghe những câu chuyện cảm động của các bạn học sinh nghèo, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng vẫn vươn lên học tập và luôn giúp đỡ bạn bè. Trong đó một bạn đã để lại ấn tượng sâu sắc cho tôi đó là bạn Nguyễn Thị Thanh Thúy, học lớp 9/2. Mặc dù gia đình bạn có hoàn cảnh rất khó khăn, ba mất từ khi Thúy còn rất nhỏ, một mình mẹ bạn phải bươn chải kiếm tiền nuôi hai chị em ăn học. Như cô Tăng Thị Chi, mẹ Thúy tâm sự rằng: “Nhà cửa và mọi thứ đồ đạc trong nhà đều do người thân phụ giúp tiền để xây căn nhà nhỏ này. Tôi thì chỉ bán rau trên chợ với số tiền kiếm được hằng ngày rất ít chỉ đủ lo cơm canh trong ngày. Ngoài ra tôi còn phải đi làm thuê, trồng hoa màu để có tiền bươn chải cho 2 chị em Thúy đi học với bạn bè cùng trang lứa. Nhiều khi Thúy phải nhịn ăn sáng để dành tiền mua dụng cụ học tập. Nhưng tôi hạnh phúc là có được một đứa ngoan hiền và biết cố gắng nỗ lực học tập như vậy.”
Hoàn cảnh gia đình khó khăn là vậy nhưng bạn ấy luôn cố gắng nỗ lực vươn lên trong học tập, mặt dù Thúy không thông minh bằng các bạn khác trong lớp. Ngược lại, bạn ấy lại có cho mình một ý chí lớn mạnh muốn học tập tốt để sau này thoát khỏi cái nghèo khó này và giúp mẹ sống một cuộc sống đầy đủ hơn. Và trong lớp, Thúy luôn hòa đồng, thân thiện với mọi người, bạn bè có khó khăn gì thì bạn ấy sẵn sàng giúp đỡ hết sức mình. Bạn nào bị ốm không đi học được thì Thúy luôn giúp bạn chép bài học hôm đó và mang đến cho bạn. Mỗi khi thấy lớp có rác thì bạn ấy liền nhặt và bỏ vào thùng rác…Từ đó ta thấy được Thúy là một người rất thân thiện, hòa đồng với bạn bè, là người biết yêu và bảo vệ môi trường chung.
Trong suốt 4 năm học cấp 2 Thúy luôn được biểu dương là “ Học sinh thân thiện với bạn bè “, “ Học sinh vươn lên vượt khó trong học tập”. Ngoài ra, bạn ấy còn luôn tham gia năng nổ và tích cực các hoạt động do trường lớp tổ chức…Là người luôn khuyến khích các bạn trong lớp tham gia tốt các hoạt động đoàn đội. Thúy đứng đầu trong việc làm báo tường của lớp với những hình vẽ rất đẹp và có ý nghĩa.
Là một học sinh khá giỏi và có phẩm chất đạo đức tốt nên bạn ấy rất được các thầy cô giáo và bạn bè trong trường quý mến. Cô giáo chủ nhiệm lớp 9/2 có nhận xét: “ Em là một học sinh rất có ý chí và nghị lực, em là một học sinh rất giàu lòng tương thân tương ái, sẵn sàng giúp đỡ những bạn học sinh yếu kém trong lớp cùng vươn lên trong học tập “.
Ở trường, Thúy là một học sinh giỏi, ngoan hiền được thầy cô bạn bè quý mến. Còn ở nhà bạn lại là một đứa con hết mực hiếu thảo, luôn làm những công việc nhà khi mẹ đi vắng. Dù là còn nhỏ tuổi nhưng Thúy biết nhận thức được hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn của gia đình vì thế mà Thúy đã ra sức nổ lực học tập. Và bạn đã bộc lộ ước mơ của mình: “Em sẽ cố gắng học thật giỏi để trở thành một cô bác sĩ thật giỏi, đáp ứng được lòng mong mỏi của gia đình, thầy cô và bạn bè. Và để mẹ em đỡ khổ và vất vả hơn.”
Với khả năng và nổ lực “vượt lên trên hoàn cảnh” cùng với sự dạy bảo của các thầy cô giáo, sự giúp đỡ của các cơ quan ban ngành, đoàn thể … Tôi tin rằng Thúy sẽ thực hiện được ước mơ của mình. Tinh thần hiếu học và nghị lực vươn lên không ngừng của bạn Thúy thật đáng khâm phục. Đó là tấm gương sáng để cho các bạn học sinh noi theo…